Cách Thu Âm Giọng Nói Hay

Ngày nay với sự phát triển của phim ảnh, quảng cáo kéo theo đó là những bộ phim anh-mỹ, những quảng cáo thông qua các nhân vật giả tưởng. Điều đó tạo ra một xu hướng và cơ hội phát triển cho lĩnh vực thu âm lồng tiếng hay thu âm giọng đọc, và nó được dự đoán sẽ trở thành một nghề nghiệp hot ở hiện tại và trong tương lai. Tuy nhiên thu âm được là một chuyện, còn thu âm có hay và cuốn hút người nghe hay không lại là một vấn đề khác. Vậy sinh ra không có giọng nói hay liệu có làm nghề thu âm được không? Nếu không thì có cách nào để điều chỉnh và có một giọng thu hay không? Hãy cùng phongthu.com.vn tìm tìm hiểu về cách thu âm giọng nói hay nhé!

Thu âm là gì?

Thu âm được hiểu là hình thức lưu lại âm thanh của sóng âm và chuyển đổi nó thành tín hiệu số trên máy tính. Hay nói cách dễ hiểu khi quay video sẽ cho ra đoạn video, khi chụp ảnh, thì sẽ cho ra ảnh chụp còn khi thu sóng âm sẽ ra file âm thanh.

Vì sao cần thu âm giọng nói hay?

Như đã nói ở trên xu hướng thu âm hiện nay đang được ưa chuộng dù là bất cứ lĩnh vực nào. Điều này cũng sẽ mang nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những bạn muốn theo đuổi con đường thu âm

Hiện nay, thu âm giọng đọc hay thu âm lồng tiếng đã trở thành một xu hướng nghề nghiệp mới. Bởi sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội, bạn có thể nhanh chóng bắt gặp vô vàn sản phẩm thu âm trên các nền tảng mạng xã hội như các clip review phim, các clip quảng cáo hoặc các podcast tin tức, podcast kể truyện. Các sản phẩm thu âm hiện nay đều đa dạng thể loại và đa phần rất được ưa chuộng

Nếu bạn là một người có một giọng nói rõ ràng, chất giọng phù hợp, phát âm “ tròn vành rõ chữ “ và yêu thích sản xuất các sản phẩm truyền thông thì đây có thể là một cơ hội nghề nghiệp phù hợp và tiềm năng dành cho bạn. Bạn có thể thực hiện công việc tại phòng thu âm chuyên nghiệp hoặc nhận làm freelancer thu âm đều mang đến cho bạn một nguồn thu nhất định

Đơn giản, nhanh chóng và tự do là những điều mà nghề thu âm chuyên nghiệp có thể mang lại cho bạn. Cùng với sáng tạo nội dung và rèn luyện giọng nói của mình, bạn có thể trở thành một người thu âm chuyên nghiệp trong tương lai. Các ứng dụng thu âm tốt sẽ giúp bạn thu âm được giọng tốt hơn.

Cách để thu âm giọng nói hay và ấn tượng?

Bạn yêu thích công việc thu âm, bạn mong muốn theo đuổi con đường trở thành một người thu âm chuyên nghiệp. Tuy nhiên bạn tự ti với chất giọng của mình, bạn không biết kỹ thuật nào có thể điều chỉnh cũng như làm cho bản thu của mình hay hơn dù đã thử nhiều lần. Vậy thì hãy thử cải thiện bằng những kỹ thuật sau đây nhé

Phát âm rõ ràng

Muốn có một đoạn thu âm hay và thu hút người đọc thì đầu tiên bạn phải phát âm rõ chữ để người khác có thể hiểu bạn nói gì nhằm nắm bắt nội dung. Bạn có thể rèn luyện bằng cách nhìn vào sách và đọc chúng mỗi ngày. Bạn hãy tập đọc chậm và phát âm rõ từng chữ, điều này sẽ giúp bạn có một giọng đọc rõ ràng, dễ hiểu

Điều khiển được âm lượng và tốc độ

Quá nhanh, quá chậm hay quá to, quá nhỏ sẽ làm giọng thu của bạn trở nên chói và rất khó nghe. Hãy tập điều khiển và làm chủ lại âm lượng cũng như tốc độ phát âm từ ngữ. Cụ thể:

Âm lượng khi nói: Âm lượng khi nói rất quan trọng, nếu âm lượng vừa đủ sẽ là người nghe cảm thấy dễ chịu và ngược lại. Vì thế hãy điều chỉnh cho nó vừa để người khác  nghe thấy và hiểu những gì bạn đang nói. Bạn cũng có thể luyện tập điều này bằng cách trong giao tiếp hằng ngày với mọi người. Nói với âm lượng vừa đủ thường xuyên, lâu dần bạn sẽ quen với một âm lượng chuẩn nhất.

Tốc độ nói: Đây là nhiều mà không chỉ những người thu âm mà tất cả mọi người cần lưu ý nếu muốn giao tiếp hiệu quat. Đó là khi nói tùy tình huống mà mỗi người sẽ điều chỉnh một tốc độ nói khác nhau. Bạn cần lưu ý khi nào cần nói nhanh phải nói nhanh, khi nào cần chậm, rõ ràng thì phải chậm lại và đôi lúc bạn còn phải dừng lại để quan sát và lắng nghe thu âm.

Trong thu âm dù là phim ảnh hay quảng cáo thì đều có những tiết tấu khác nhau nên hãy tìm hiểu kỹ kịch bản trước khi thu để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bạn có thể thao khảo dịch vụ thu âm quảng cáo tại đây.

Đưa cảm xúc vào đoạn thu

Bản thu của bạn bản chất là từ cảm xúc, tâm trạng người viết ra nó. Hãy đưa cảm xúc của mình vào đúng cảm xúc người tạo ra nó thì bản thu của bạn sẽ sống động và dễ dàng chạm đến mọi người hơn cũng như làm cho mọi người muốn nghe nó hơn là việc chỉ đọc lại.

Nói giọng bụng

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao các giọng thu cho radio, quảng cáo hay đoạn giới thiệu công ty nào đó đều rất nhẹ và cuốn không? Bí quyết đến từ việc những người đó lấy hơi và nói giọng bụng. Tác dụng của việc nói giọng bụng chính là sẽ làm cho giọng bạn trầm và sau lắng hơn. Và điều này cũng sẽ giúp cho mọi người thích nghe hơn. Tuy nhiên điều này khá khó đấy nhưng hãy kiên trì tập nhé vì nó sẽ làm bạn có một giọng thu hay hơn rất nhiều đấy.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến cách thu âm giọng nói hayphongthu.com.vn muốn gửi đến bạn. Mỗi chúng ta khi sinh ra đều định sẵn một tiếng nói nhưng không phải là không thể thay đổi. Nếu bạn yêu thích công việc thu âm và muốn theo đuổi nó thì hãy kiên trì nhé.