Cách Luyện Giọng Nói Hay

Ấn tượng một người dành cho bạn không chỉ đến từ việc bạn có một ngoại hình hay một nhan sắc rạng rỡ. Bên cạnh đó là việc bạn có một giọng nói hay, thu hút cũng sẽ khiến mọi người chú ý đến bạn hơn. Tuy nhiên bạn sinh ra vốn không có một giọng nói hay như những bạn khác, bạn tự ti với điều đó.  Và bạn muốn thay đổi nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Vốn để thay đổi một thứ quá quen thuộc và thuộc về bản chất là điều không hề dễ dàng, nhưng không phải là không thể. Hãy cùng phongthu.com.vn tìm hiểu cách luyện giọng nói hay nhé!

Vì sao cần một giọng nói hay?

  • Nếu bạn là một người làm cho ngành dịch vụ, bán hàng, những ngành nghề đặc thù cần làm việc với con người nhiều thì một giọng nói hay sẽ quyết định rất nhiều đến thành công của bạn.
  • Nếu sinh ra có một giọng nói hay thì bạn đã nắm trong tay một vũ khí lợi hại để chinh phục mọi người rồi đấy
  • Theo thống kê hơn 90% các nhân viên bán hàng thất bại vì có giọng nói không thuyết phục cũng như không làm khách hàng tin tưởng để mua sản phẩm của họ
  • Và nếu bạn là một WC hay diễn giả thì giọng nói sẽ phát huy tác dụng một cách tuyệt đối và quyết định thành công của bạn
  • Hay đơn giản một giọng nói hay sẽ giúp bạn tự tin đứng trước đám đông để nói lên quan điểm và suy nghĩ của mình
  • Mang bạn đến với những cơ hội việc làm hấp dẫn cùng với đó là mức lương và đã ngộ tốt

Những yếu tố quyết định một giọng nói một giọng nói hay

Có rất nhiều tố tại nên giọng nói hay nhưng chung quy 3 yếu tố cơ bản nhất chúng ta vẫn thường thấy đó chính là tốc độ, hơi thở và phát âm

  • Tốc độ: Một tốc độ vừa phải sẽ giúp người nghe nắm bắt vấn đề đúng ý bạn muốn truyền tải
  • Hơi thở: Một hơi thở ổn định, khỏe mạnh sẽ giúp bạn khi nói sẽ dễ  nghe hơn. Đồng thời sẽ giúp bạn lưu trữ lượng hơi nhiều và dài hơn, duy trì âm lượng cũng như độ vang, khỏe của giọng nói
  • Phát âm: Một chất giọng phát âm rõ ràng, chuẩn xác từng từ cũng sẽ giúp mọi người nắm bắt toàn bộ nội dung mà không bỏ sót vấn đề nào

Cách luyện giọng nói hay

Học cách nói chậm và nói tròn chữ

Nếu bạn quan sát và để ý thì những diễn giả hay chuyên gia diễn thuyết đều có một giọng nói rất chậm rãi vừa đủ, hãy chắc chắn nó vừa đủ để người khác nghe và hiểu. Lưu ý không nói quá chậm như đọc từng từ vì như thế sẽ rất khiến người khác cảm thấy khó chịu và mất kiên nhẫn. Một tốc độ vừa phải sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục ánh nhìn của người khác hơn.

Bên cạnh đó việc nói rõ chữ, tròn chữ cũng góp phần rất lớn đến việc bạn có giọng nói hay. Vì không ai sẽ muốn nghe một người nói không rõ chữ cả, dù bạn sinh ra có giọng nói hay như thế nào thì việc nói ú ớ sẽ khiến bạn bị mất điểm rất nhiều. Khi bạn đọc lời bình, việc nói rõ chữ là rất cần thiết.

Hãy luyện tập nói mỗi ngày

Cho dù là giọng nói hay bất cứ điều gì muốn thay đổi cũng cần có thời gian cũng như sự bền bỉ luyện tập. Mỗi ngày bạn nên dành một chút thời gian để đứng trước gương luyện nói cũng như luyện đi luyện lại để quen dần với điều đó. Hãy nghĩ thử xem khi chúng ta muốn học một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ ví dụ như tiếng Anh thì chúng ta đã phải học mất bao nhiêu năm mới có thể giao tiếp đươc. Vậy nên hãy kiên nhân luyện tập nó mỗi ngày để có được hiệu quả cao nhất

Ghi âm và lắng nghe sự tiến bộ mỗi ngày

Bạn không thể biết được sự tiến bộ của giọng nói nếu chỉ mỗi nói. Hãy ghi âm lại mỗi ngày để xem tiến độ bạn đang như thế nào, có tiến bộ gì hay chưa. Điều này sẽ giúp bạn tự đánh giá chính mình cũng như rút ra kinh nghiệm điểm nào chưa tốt sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc chúng ta không biết gì ngoài việc cứ nói mỗi ngày

Sự truyền cảm và cảm xúc trong lời nói

Một lời nói hay không chỉ bao gồm việc chúng ta phát ra một câu nói bằng chất giọng chuyên nghiệp mà còn đến từ việc những câu nói đó là chính cảm xúc thật của người nói. Lời nói có thể khiến một người vui vẻ cũng có thể khiến một người cảm thấy chán nản, buông xuôi. Vậy những người có một âm điệu hay nhưng không mang giá trị cho ai thì nó có còn gọi là hay không?

Trong thu âm quảng cáo, sự truyền cảm và cảm xúc trong lời nói là yếu tố quan trọng để thu hút sự chú ý của người nghe và tạo được hiệu quả quảng cáo cao. Ví dụ, trong một quảng cáo về một sản phẩm chăm sóc da, giọng nói của người đọc quảng cáo cần phải truyền tải được sự nghiêm túc, chuyên nghiệp và đồng thời cảm nhận được sự quan tâm đến sức khỏe, sắc đẹp của khách hàng.

Để làm được điều này, người đọc quảng cáo cần phải biết cách sử dụng giọng nói một cách linh hoạt, thay đổi âm lượng và tốc độ đọc sao cho phù hợp với từng đoạn lời nói khác nhau trong quảng cáo. Ngoài ra, việc đọc quảng cáo cần phải có sự tập trung và cảm nhận được từng từng từ trong đoạn lời nói để truyền tải được cảm xúc chân thành và tạo được sự đồng cảm với người nghe.

Một ví dụ tuyệt vời về sự truyền cảm và cảm xúc trong lời nói trong thu âm quảng cáo là quảng cáo “Dòng sữa tươi NutiFood Gold” với giọng đọc của diễn viên Hồng Vân, khiến người nghe cảm thấy sự ấm áp và tươi mới của sản phẩm. Giọng đọc của Hồng Vân rất tự nhiên, chân thành và đầy cảm xúc, giúp sản phẩm trở nên thân thiện và gần gũi hơn với khách hàng. Ở đây, sự truyền cảm và cảm xúc của giọng đọc là yếu tố giúp quảng cáo trở nên thành công và gây ấn tượng sâu sắc với khách hàng. Bạn có thể tham khảo tại đây để thu âm quảng cáo sao cho hay và hấp dẫn.

Nhấn âm đúng chỗ

Không phải trong cuộc giao tiếp hay bài thuyết trình nào thì âm điệu của giọng nói cũng ngang bằng từ đầu đến cuối. Đôi khi chúng ta cần phải nhấn mạnh, cần hạ giọng sâu lắng, cần im lặng lắng nghe và chia sẻ cảm xúc. Vì thế hãy quan sát tình huống và diễn biến cuộc giao tiếp để có thể điều chỉnh âm điệu đúng chỗ. Điều đó không những giúp bạn có giọng nói hay mà còn chứng tỏ bạn là một người tinh tế và giỏi quan sát. Từ đó mọi người cũng sẽ mặc nhiên khẳng định bạn là người có giọng nói hay thôi.

Đôi khi giọng nói hay hoặc không hay không chỉ đến từ kỹ thuật nói mà nó còn đến từ định nghĩa cảm tính của từng đối tượng. Người cảm nhận bạn là một người biết cách giao tiếp, tinh tế sẽ cho rằng bạn có giọng nói hay và ngược lại. Bạn có thể tham khảo thêm các ứng dụng thu âm tại đây.

Trên đây là những cách luyện giọng nói hay nếu bạn đang muốn thay đổi giọng nói của mình. Không có công thức chung cho mọi người, tùy vào trường hợp và sự kiên trì của mỗi người mà hiệu quả mang lại sẽ khác nhau. Để thay đổi thứ thuộc về bản chất là chuyện không hề dễ dàng vì thế hãy cố gắng và kiên định với những gì mình đang làm nhé, rồi thời gian sẽ cho bạn một giọng nói hay nếu bạn vẫn tiếp tục mỗi ngày.